บริษัท เคนโด้อีเล็คทริค จำกัด (KENDO ELECTRIC Co.,Ltd.)

บริษัท เคนโด้อีเล็คทริค จำกัด (KENDO ELECTRIC Co.,Ltd.) เครื่องครัว  ::  เครื่องใช้ไฟฟ้า
Kitchenware  ::  Home Appliances
Tips & News (สาระน่ารู้)


สคบ.คุมฉลากสเตนเลส


วันที่ 2010-07-09 08:04:41 โดย เดลินิวส์ - เศรษฐกิจ
นายฉัตรชัย สมศิริ กรรมการบริหารฝ่ายวิชาการ สมาคมพัฒนาสเตนเลสไทย เปิดเผยภายหลังการร่วมประชุมรับฟังความคิดเห็น “ให้สินค้าผลิตภัณฑ์เครื่องใช้สเตนเลสสตีลเป็นสินค้าที่ควบคุมฉลาก” ว่า ผู้ประกอบการและผู้บริโภค ส่วนใหญ่ต้องการให้ควบคุมฉลากผลิตภัณฑ์สเตนเลส เพื่อป้องการจำหน่ายสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานในท้องตลาด เพราะที่ผ่านมาผู้บริโภคหลายรายประสบปัญหาการซื้อสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานตามฉลากที่ระบุไว้ เช่น ผู้ค้าบางรายแอบนำสเตนเลสที่ใช้ผลิตท่อไอเสีย มาผลิตเครื่องใช้ในครัว และติดฉลากว่าเป็นสินค้าคุณภาพสูง แต่ใช้งานไม่นานสินค้าเกิดสนิมจนเป็นอันตรายแก่ชีวิตของผู้บริโภค

“หน้าที่ของสมาคมฯ เป็นการสนับสนุนข้อมูลทางเทคนิคที่ได้มาจากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เช่น ผู้บริโภค ผู้ประกอบการ เพื่อนำข้อมูลให้สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) พิจารณาและตัดสินว่าจะให้มีการควบคุมฉลากผลิตภัณฑ์สเตนเลสหรือไม่”

นายนิโรธ เจริญประกอบ เลขาธิการ สคบ. กล่าวว่า ปัจจุบัน สคบ. ดำเนินการควบคุมฉลากกับผลิตภัณฑ์ทั่วไปอยู่แล้ว แต่ในบางผลิตภัณฑ์อาจจะต้องพิจารณาถึงคุณลักษณะเฉพาะ หรือประเภทของการใช้งานที่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้บริโภคเป็นสำคัญ ซึ่งผลิตภัณฑ์สเตนเลสก็เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ควรมีการระบุเกรดของสเตนเลส และส่วนผสมทางโลหวิทยา ตลอดจนข้อแนะนำในการใช้งาน พร้อมทั้งคำเตือนในฉลากสินค้าด้วย

“ปัจจุบันมีผู้บริโภคนิยมใช้สินค้าที่ผลิตจากสเตนเลสสตีลเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากเป็นวัสดุที่ให้ความปลอดภัย และมีสุขอนามัยสูง สามารถขึ้นรูปใช้งานได้หลากหลายไม่กัดกร่อนและเกิดสนิม แต่จากการตรวจสอบพบว่า ผู้บริโภคซื้อไปใช้งานได้ไม่นานก็เกิดสนิม ทั้งที่ใช้งานในภาวะปกติ”

รายงานข่าวจากสถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ กล่าวว่า ภาพรวมในช่วง 5 เดือนแรก ไทยส่งออกเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ มูลค่า 20,170 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 37% แบ่งเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า 7,481 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่ม 33% และเป็นเครื่องอิเล็กทรอนิกส์ 12,689 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่ม 39% เนื่องจากตลาดโลกมีการฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว โดยตลาดอาเซียนมีการส่งออกของไทยมากสุดมูลค่า 4,063 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ทั้งนี้แม้ไทยจะมีมูลค่าส่งออกที่ดีแต่อัตราส่วนการนำเข้าสินค้าไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ในช่วง 5 เดือนแรกมีปริมาณเพิ่มถึง 51% โดยมีการนำเข้าจากจีนสูงสุด เช่น ส่วนประกอบของเครื่องคอมพิวเตอร์ มูลค่า 3,989 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่ส่วนประกอบของเครื่องรับโทรทัศน์เป็นสินค้าไฟฟ้าที่ไทยนำเข้าจากจีนเป็นสัดส่วนสูงสุด มูลค่า 247 ล้านดอลลาร์สหรัฐ.

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryId=310&contentId=76973

 

 

x (ปิด) สินค้าขายดีจากทางร้าน