บริษัท เคนโด้อีเล็คทริค จำกัด (KENDO ELECTRIC Co.,Ltd.)

บริษัท เคนโด้อีเล็คทริค จำกัด (KENDO ELECTRIC Co.,Ltd.) เครื่องครัว  ::  เครื่องใช้ไฟฟ้า
Kitchenware  ::  Home Appliances
Tips & News (สาระน่ารู้)


แม่บ้านยุคกับข้าวถุง (ปลอดภัยแน่หรือ)
    ในปัจจุบันแม่บ้านจำนวนมากต้องออกไปทำงานนอกบ้าน เพื่อช่วยหาเงินมาเลี้ยงครอบครัว จึงต้องทำงานแข่งกับเวลา ทำให้มีเวลาปรุงอาหารน้อยลง แม่บ้านยุคพัฒนา จึงได้หันมาใช้บริการอาหารที่ปรุงสำเร็จ หรือที่เรียกกันว่า กับข้าวถุงนั่นเอง
    อาหารปรุงสำเร็จเหล่านี้จึงมีวางขายกันอยู่ทั่วไป ทั้งในซุปเปอร์มาเก็ต ตลาดสด ร้านอาหาร ตลอดจนถึงแผงข้างถนน เรียกว่าเดินไปที่ไหนก็ไม่ต้องกลัวอดกันล่ะ เพราะแม่ค้าหัวใสเขาก็รู้จักหาเงิน เอาใจคนซื้อ ปรุงขายกันมากมาย ตลาดสดบางตลาด เป็นตลาดเล็ก ๆ แต่มีขายกับข้าวทำสำเร็จเกินสิบร้าน เรียกว่าทำแข่งกันเลย ใครดีใครอยู่ ใครทำไม่อร่อยก็ตกกระป๋องไป
    แต่ผู้บริโภคที่ฉลาดอย่างพวกเราไม่ควรที่จะดูเฉพาะความอร่อย และราคาที่ย่อมเยากว่าเท่านั้น สุขภาพของสมาชิกในครอบครัวต่างหากควรเป็นสิ่งที่แม่บ้านต้องคำนึงถึงมากที่ สุด?ด้วยเหตุนี้หลักสำคัญที่แม่บ้านต้องพิจารณาตัดสินใจในการเลือกก็คือ
    ประการที่ 1 เลือกอาหารจากร้านที่อาหารสุกใหม่ ๆ ไม่มีแมลงวันตอม
    อาหารควรสุกใหม่ ๆ ไม่ตกค้างนาน ถ้าทำแล้วไม่มีคนซื้อตั้งทิ้งไว้นาน ๆ ในบรรยากาศมีเชื้อจุลินทรีย์ สามารถลงไปในอาหารได้ แบคทีเรียสามารถเพิ่มจำนวนได้อย่างรวดเร็ว แบคทีเรีย 1 ตัว ในอาหาร จะเพิ่มเป็น 250,00 ตัว ในเวลา 6 ชั่วโมง
    เชื้อโรคส่วนใหญ่จะถูกทำลายได้ด้วยความร้อน ตามปกติแล้วเชื้อโรคต่าง ๆ จะขยายพันธุ์ได้รวดเร็วในอาหารที่อุณหภูมิประมาณ 7.2-60 องศาเซลเซียส ซึ่งจะเห็นว่า แม้แต่อุณหภูมิ 7 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นอากาศเย็น ๆ เชื้อโรคก็ยังสามารถขยายพันธุ์ได้
    ดังนั้นถ้าร้านที่ขายอาหารเย็นชืดก็ไม่ควรเสี่ยงซื้อ
    เชื้อโรคส่วนมากจะไม่ขยายพันธุ์ที่อุณหภูมิ 60-74 องศาเซลเซียส อุณหภูมิขนาดนี้แสดงว่าอาหารยังอุ่น ๆ อยู่ถ้าอาหารยังอุ่นอยู่ก็ซื้อได้ แต่ยิ่งถ้าอาหารสุกขึ้นมาใหม่ ๆ หรือมีการอุ่นอาหารให้ร้อนอยู่ตลอดเวลาก็จะยิ่งดีมาก เพราะเชื้อโรคที่อาจจะมีอยู่จะตายหมด
    การทำลายเชื้อโรคหรือป้องกันพิษภัยจากเชื้อโรคต่าง ๆ โดยทั่ว ๆ ไปต้องใช้ความร้อนสูงประมาณ 80-100 องศาเซลเซียส แต่ถ้าเป็นเชื้อโรคระยะที่เป็นสปอร์ สปอร์นั้นจะยังไม่ถูกทำลาย เพียงยับยั้งไว้เท่านั้น ถ้าทิ้งอาหารไว้นาน อุณหภูมิพอเหมาะ มันก็จะเจริญขยายพันธ์ได้
    ดังนั้นวิธีที่จะทำลายพวกสปอร์พวกนี้นอกจากใช้ความร้อนถึงจุด เดือดแล้ว ยังต้องใช้ความร้อนคงตัวเป็นเวลานาน ๆ ประมาณ 20 นาที ถ้าใช้วิธีต้ม ก็ต้องต้มให้เดือดอยู่นานถึง 20 นาที หรือจะใช้วิธี นึ่ง ตุ๋น ก็ต้องนาน 20 นาที เช่นกัน
ด้วยเหตุนี้อาหารที่ปรุงสำเร็จ ที่ตั้งขายกันตั้งแต่เช้า จนถึงเย็นโดยไม่มีการอุ่นเลย ไม่ควรซื้อเด็ดขาด
x (ปิด) สินค้าขายดีจากทางร้าน